अन्न स्वयंपाक पाककृती आहार

हळद चांगली कि भेसळयुक्त कशी ओळखावी?

1 उत्तर
1 answers

हळद चांगली कि भेसळयुक्त कशी ओळखावी?

हळद हे भारतीय स्वयंपाकघरातील मुख्य पदार्थ आहे, प्रत्येक पदार्थांत हळदीचा वापर केला जातो. तुम्ही हळदीतील भेसळ अशा प्रकारे तपासा, विशेषत: जेव्हा बाजारात बनावट उत्पादन आढळत आहे.

हळद प्राचीन काळापासून सामान्य वापरासह उपचार म्हणून देखील प्रसिद्ध आहे. हे भारतीय स्वयंपाकघरात आढळते. त्याशिवाय अन्न तयार करणे अपूर्ण मानले जाते. यात दाहक-विरोधी आणि कार्सिनोजेनिक गुणधर्म आहेत. तथापि, हळदीची शुद्धता ओळखणे आजकाल एक आव्हान बनले आहे. त्यात अतिरिक्त रंग, पोत किंवा कृत्रिम चव जोडली जाते. कोणतेही भेसळयुक्त अन्न आरोग्यासाठी हानिकारक मानले जाते आणि यामुळे रोग होऊ शकतात. अशा परिस्थितीत, लोकांच्या आरोग्यासाठी, भारतीय अन्न सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरणाने हळदीमध्ये कृत्रिम रंग मिसळले आहेत का हे

दोन ग्लास पाणी घ्या आणि त्यात थोड्या प्रमाणात हळद मिसळा.
तुम्हाला दिसेल की मूळ हळदीचा नमुना खाली बसल्यावर फिकट पिवळा होईल.
दुसरीकडे, भेसळयुक्त हळदीसह मिश्रणाचा रंग मजबूत गडद पिवळा होईल.

वैद्यकीय बातम्यांचे अहवाल असे सूचित करतात की बांगलादेशात पिकवलेल्या हळदीमध्ये अत्यंत विषारी जड धातू असतात जे सामान्य पातळीपेक्षा खूप जास्त असतात. हळद उत्पादक नऊ जिल्ह्यांपैकी सात जिल्ह्यात भेसळयुक्त हळद पिकते. हे हलके पिवळे आहे आणि क्रोमेट नावाचे संयुग देखील आढळते. हे संशोधन 7 सप्टेंबर 2019 रोजी जर्नल एन्व्हायर्नमेंटल रिसर्चमध्ये प्रकाशित झाले होते, त्यानुसार, हे अत्यंत विषारी आहे, तंत्रिका पेशींवर परिणाम करते. अलीकडेच, FSSAI ने ताज्या, हिरव्या भाज्या आणि बाजारातून आणलेल्या भाज्यांमध्ये भेसळ आहे की नाही याची चाचणी करण्याची पद्धत शेअर केली होती.