अन्न

भाकरी, पोळी, भात ह्याच्यामध्ये कोणते घटक असतात?

1 उत्तर
1 answers

भाकरी, पोळी, भात ह्याच्यामध्ये कोणते घटक असतात?

भाकरी,पोळी, भात, या अन्नामध्ये कोणते घटक

 आपल्या आहारात पोळी / चपाती हा एक प्रमुख पदार्थ आहे. कित्येकांचे दिवसातील एक जेवण हे फक्त चपाती - भाजी असते. तर काहींच्या दोन्ही वेळच्या आहारात चपातीचा समावेश असतो. मात्र तुम्ही वजन घटवण्याच्या मिशन असाल तर तुमच्या आहारातील पोळी शरीराला किती कॅलेरीज पुरवते हे ठाऊक असणे आवश्यक आहे.

सर्वसामान्यपणे , आहारातील पोळी ही कणकेची (गव्हाची) असते. परंतू इतरही काही पोषक घटकांपासून रोटी किंवा भाकरी केली जाते. मग पहा त्यात किती आहेत कॅलरीज

1 गव्हाची चपाती – 57 कॅलरिज

घाम न आल्यास व्यायामाचा फायदा होत नाही का ?
वजन कमी करण्यासाठी रोज आहारात फायबर्स किती प्रमाणात असावे ?
रोज एकसारखे अन्नपदार्थ खाल्याने वजन कमी होण्यास फायदा होतो का ?

1 बाजरीची भाकरी– 97 कॅलरिज

1 नाचणीची भाकरी– 88 कॅलरिज
1 मक्क्याची रोटी – 153 कॅलरिज

1 थालिपीठ – 100कॅलरिज
1 तंदुरी रोटी – 116 कॅलरिज
1 फुलका – 57 कॅलरिज
1 रुमाली रोटी – 78 कॅलरिज

1 ज्वारीची भाकरी– 30 कॅलरिज
या विविध पोळ्यांमधील कॅलरिज पाहून त्यांची निवड करू नका. कारण कॅलरिजच्या सोबतीने त्यातील पोषकता देखील तितकीच आवश्यक आहे. इतर पोळ्यांच्या तुलनेत गव्हाच्या चपातीमध्ये कमीत कमी कॅलरिज असतात. परंतू नाचणीच्या भाकरीत अधिक पोषकता असल्याने त्यात कॅलरिजदेखील अधिक असतात. म्हणून विविध प्रकारच्या पोळ्या आहारात ठेवा. सामान्यपणे एका वेळेस एक व्यक्ती 2-3 पोळ्यांचा आहारात समावेश करते. मात्र वजन घटवणार्‍यांनी त्यांच्या आहाराकडे लक्ष द्यावे कारण पोळ्यांचा आहारात अधिक समावेश करून कॅलरीज वाढवण्यापेक्षा एखादी पोळी कमी करून त्याऐवजी फळं किंवा भाजीचा आहारात समावेश करावा.

१/३ भातात ८० कॅलरीज् असतात. केवळ १ ग्रॅम प्रोटीन, ०.८ ग्रॅम फॅट आणि १८ ग्रॅम कार्ब्स असतात

भातात फॉस्फोरस आणि मॅग्नेशिअमचं प्रमाण चपातीपेक्षा थोडं कमी असत. फॉस्फोरस तांबड्या पेशींच्या निर्मितीसाठी आवश्यक असतं. मॅग्नेशिअम रक्तातील साखरेचं प्रमाण नियंत्रणात ठेवतं.

एक तृतीयांश वाटी भातामध्ये जवळपास 80 कॅलरीज असतात. भातामध्ये 18 ग्रॅम कार्ब्स, 1 ग्रॅम प्रोटिन, 0.1 ग्रॅम फॅट असतं.