निबंध जीवन

जल ही जीवन आहे माहितीपर निबंध?

1 उत्तर
1 answers

जल ही जीवन आहे माहितीपर निबंध?

जल ही जीवन आहे

पृथ्वीवरील सर्व सजीवांसाठी पाणी हे अत्यावश्यक आहे. पाणीशिवाय जीवनाची कल्पनाही करणे अशक्य आहे. म्हणूनच आपण नेहमी ऐकतो, "जल ही जीवन आहे."

पाणी हे एक अद्वितीय आणि मौल्यवान द्रव्य आहे. पृथ्वीच्या पृष्ठभागावरील 71% भाग पाण्याने व्यापलेला आहे. परंतु, त्यापैकी फक्त 3% भागच पिण्यासाठी योग्य आहे. बाकीचे पाणी खारे आहे किंवा गोठलेले आहे.

पाणी हे जीवनाचे मूलभूत अंग आहे. मनुष्याचे शरीर सुमारे 60% पाण्याने बनलेले आहे. पाणी आपल्या शरीरातील चयापचय प्रक्रियेसाठी आवश्यक आहे. पाणी आपल्या शरीराला हायड्रेटेड ठेवते आणि रक्ताभिसरण व्यवस्थित चालवते. पाणी आपल्या शरीरातील विषारी पदार्थ बाहेर काढण्यास मदत करते.

पाणी हे पृथ्वीवरील सर्व वनस्पती आणि प्राण्यांसाठी देखील आवश्यक आहे. वनस्पती पाण्यापासून प्रकाशसंश्लेषण प्रक्रियेद्वारे अन्न तयार करतात. प्राण्यांसाठी पाणी हे जीवनाचे एक महत्त्वाचे स्रोत आहे. प्राणी पाणी पिण्यासाठी, स्वच्छता राखण्यासाठी आणि शरीराला थंड ठेवण्यासाठी वापरतात.

पाणी हे एक महत्त्वाचे आर्थिक संसाधन देखील आहे. पाणी सिंचनासाठी, उद्योगांसाठी आणि घरगुती वापरासाठी वापरले जाते. पाण्याचे योग्य व्यवस्थापन करणे हे आपल्या अर्थव्यवस्थेसाठी आवश्यक आहे.

पाणी हे एक संवेदनशील संसाधन आहे. पाणी प्रदूषणामुळे पाण्याचा गुणवत्ता बिघडते. पाणी प्रदूषणामुळे अनेक आजार होऊ शकतात. पाणी प्रदूषण रोखण्यासाठी आपण सर्वांनी प्रयत्न करणे आवश्यक आहे.

जल संवर्धन हे एक महत्त्वाचे राष्ट्रीय धोरण आहे. पाण्याची बचत करणे आणि पाण्याचा वापर कमी करणे हे आपल्या सर्वांचे कर्तव्य आहे. पाणी वाचवण्यासाठी आपण खालील गोष्टी करू शकतो:

नळ चालू ठेवून दात घासणे, केस धुणे किंवा भांडी घासणे टाळा.
नळाच्या पाण्याचा वापर कमी करण्यासाठी शॉवरऐवजी आंघोळ करा.
झाडांना पाणी देण्यासाठी सकाळी किंवा संध्याकाळी पाणी द्या.
नदी, नाले आणि तलाव स्वच्छ ठेवा.
पाणी ही एक मौल्यवान संपत्ती आहे. आपण पाण्याची काळजी घेऊन त्याचे संवर्धन करणे आवश्यक आहे.

निष्कर्ष

पाणी हे जीवन आहे. पाण्याची बचत करणे आणि पाण्याचा वापर कमी करणे हे आपल्या सर्वांचे कर्तव्य आहे. पाण्याचे संवर्धन करून आपण आपले आणि आपल्या पुढील पिढीचे भविष्य सुरक्षित करू शकतो.