भारताचा इतिहास भारत

भारताचा इतिहास लिहिणारे ब्रिटीश इतिहासकार कोणते आहे?

1 उत्तर
1 answers

भारताचा इतिहास लिहिणारे ब्रिटीश इतिहासकार कोणते आहे?

 भारताचा इतिहास लिहिणारे ब्रिटिश इतिहासकार

 भारताच्या इतिहासाबद्दल लिहिणारे एक प्रसिद्ध ब्रिटिश इतिहासकार म्हणजे थॉमस बॅबिंग्टन मॅकॉले. त्यांनी 19व्या शतकात भारतात ब्रिटीश वसाहती प्रशासक म्हणून काम केले आणि 1834 ते 1838 या काळात प्रकाशित झालेल्या त्यांच्या सहा खंडांच्या "हिस्ट्री ऑफ ब्रिटिश इंडिया" साठी ते प्रसिद्ध आहेत. या कामात मॅकॉले यांनी अत्यंत प्रभावशाली खाते सादर केले. ब्रिटीशांच्या भारतात आगमन झाल्यापासून ते १८ व्या शतकाच्या अखेरीपर्यंतचा भारतीय इतिहास. त्यांनी असा युक्तिवाद केला की ब्रिटीश राजवट भारतासाठी फायदेशीर होती आणि ब्रिटिश प्रभावापूर्वी भारतीय सभ्यता स्थिर होती.

 एरिक जे हॉब्सबॉम हे आणखी एक उल्लेखनीय इतिहासकार आहेत, त्यांनी ब्रिटिश भारताच्या आर्थिक आणि सामाजिक इतिहासावर अनेक पुस्तके लिहिली आहेत. त्यांचे "द एज ऑफ एम्पायर: 1875-1914" आणि "द एज ऑफ कॅपिटल: 1848-1875" ब्रिटिश साम्राज्याच्या अंतर्गत भारताच्या इतिहासाचे चांगले विहंगावलोकन देतात.

 आणखी बरेच ब्रिटिश इतिहासकार आहेत ज्यांनी भारतावर विपुल लेखन केले आहे, परंतु हे दोघे ब्रिटिश भारताचा दृष्टीकोन तयार करण्यात सर्वात प्रभावशाली मानले जातात.