आहार

संतुलित व सकस आहार म्हणजे काय आहाराचे फायदे लिहा?

1 उत्तर
1 answers

संतुलित व सकस आहार म्हणजे काय आहाराचे फायदे लिहा?

संतुलित व सकस आहार म्हणजे काय आहाराचे फायदे

योग्य अन्न हे मनुष्य जीवनाचे अस्तित्व टिकवण्याची प्राथमिक गरज आहे. आपल्या शरीराची वाढ , झीज भरून काढणे, ऊर्जा हे सर्व आपल्याला अन्नातून बाहेर काढणे या घटकाचे पोषण तत्व पूर्ण होऊ शकते .आहारात घेतले अन्न पोषण तत्व समतोल असायला हवे.

 संतुलीत आहार आणि सकस आहार म्हणजे काय.

विषय
योग्य आणि सकस आहार म्हणजे काय
रोजच्या अन्नपदार्थ पुरेशा तत्त्वाचा समावेश करनर‍या आहाराला समान आहार असे म्हणतात.

योग्य आहाराचे प्रकार व फायदे कोणते, समान आहार कसा आहार व या आहाराच्या कोणत्या पदार्थांचा समावेश होतो.

संतुलीत आहार – प्रकार
१) दुग्धजन्य पदार्थ : अंडी,मास,मासे इ.

२) फले व भाजीपाला : केळी, हिरव्या पालेभाज्या इ.

३) स्निग्ध पदार्थ : लोणी, तुप, तेल इ.

४) तृणधान्य व कडधान्य – मोड आले उसळ, चपाती इ.

समान आणि सकस आहार म्हणजे काय / समान आहार - मराठीत संतुलित आहार
योग्य व सकस आहार
संतुलीत व सकस आहार – फायदे
संतीताचा आहार आपण आपल्या जेवनात समाविष्ट करू शकत नाही तर आपले शरीर आणि धडधाकड नाही विकार शकनार. मूलभूत तत्त्वांचा आहारात सामवेश असनेचा असतो. आपण स्वतः आहार घेत आहोत.

या धावपळीच्या जीवनात आपल्या शरीरासाठी लक्ष देणे व योग्य आहार घेणे आहे. शारीरिक व मानसिक आरोग्य शरीराला पौष्टिक आहाराची पौष्टिक आहाराची आवश्यकता असते .मात्र शरीरासाठी आवश्यकतेनुसार निरोगी तंदुरुस्त शरीरासाठी आवश्यक असते .आहारात कॅलरी, लोह आणि जीवनसत्वे विशिष्ट आणि त्या पौष्टिक घटकांचा समावेश नाही. पाहिजे, कारण अन्नात पौष्टिक घटकांचा समावेश पोषण मूल्य नसलेला घटक असू शकतो

योग्य कसा आहार
आजच्‍या आधुनिक आहाराच्‍या आरामदायी आहाराचा लाभ आहे.संतुलित आहार म्हणजे टेलरामेड आहार .प्रत्येक व्यक्तीचा आहार हा टेलरामेड आसावा.थोडक्यात आपली शरीराची क्षमता व आवडीनिवडी लक्षात घेता आपला आहार हा ठरलेला असल्‍याला त्याला समतोल आणि अनुकूल आहार असे म्हणतात. व्हिटॅमिन्स कर्बोदके प्रथिने प्रमाण प्रमाण.

मग जाणून घेणे आपला आहार कसा वापरतो.

१) चांगला प्रथिनयुक्त आहार.
२) आहार तंतुमय पदार्थांचा समावेश .
३) फल आहाराचा समावेश .
४) दिनदिन आहारात साखरेचे प्रमाण कमी.
आपल्या आहारातील सुमारे पस्तीस टक्के भाग प्रथिनांचा आसावा.असे आहाराचे आहार आहेत .प्रथिने आपल्याला दूध आणि दुग्धजन्य पदार्थ डाळी भाजल्या मोडविलेली कडधान्ये याद्वारे .प्रथिन महिलांना आपल्या शरीरातील महिला व स्वस्थता पुरविण्यास मदत होते .तसेच आपले शरीर आरोग्यासाठी देखील आवश्यक आहे . महिलांच्या मानाने जास्त बलकट पुरुषांना अधिक प्रणयची गरज असते .त्या आहाराच्या आहाराचे मत आपल्या दर्पणांचा एक भाग असला तरी प्रथिन असायला हवा .ही प्रथिने खरेखुरे डाॅ उसळ पनीर किंवा मासे या कोणत्याही पुरुषाला ६० प्रथिने आवश्यक आहेत.तर ५५. भेट प्रथिनांची गरज असते.

योग्य आणि सकस आहार म्हणजे काय
समान आणि सकस आहार
आपल्या शरीराला स्निग्ध शरीराची आवश्यकता शरीराचे फॅट्स ची देखील असते .आपण किंवा नियंत्रण वापरत असलेले तेल आपण हे फॅट्स चे मुख्य स्त्रोत असतात .जीवनसत्त्व आणि झार आपल्या चयापचयावर ठेवण्यास मदत करतात. तसेच हा व महिलांचे आरोग्य ही त्यांच्यावर असते. शेने फळे खेळाडू पालेज्या मासे इतर पदार्थ झाकदा जीवनसत्त्वे आणणे मुबलक मात्र लाभात आहे.

लोह आणि कॅशियम हे देखील शरीराच्या पोषणासाठी आवश्यक तत्त्वे आहेत, दुग्धजन्य पदार्थ किंवा दूध पालेभाज्या समानता आपल्याला दोन्ही तत्त्वे प्राप्त करतात.

शरीराचे कार्य सुरळीत चालू असणे आवश्यक आहे. तसेच त्याच्या जोडलेल्या वेळेचा नाश्ता देखील हलका फुलका पौष्टिक आहार. दिवसातून निघालेलं सोडवता, दोन्ही मानाने मोठे तर पचले गेल्याचे अगदी हलके वचले असे सांगतो. तसेच स्वत:च्या जबाबदार्या.

योग्य आहार कोणत्या पदार्थांचा समावेश होतो
जंक फूड जमान्यात आपल्या लठ्ठपणाच्या किंवा स्थूलतेचं प्रमाण वाढलेलं स्थितं .त्याचं मुख्य म्हणजे कोलेस्ट्रॉल ची गती वाढवणे हे होय. ही संपूर्ण जंक फूड मूळच. स्वत: हृदय आणि त्यासंबंधित चीन प्रमाण।

बदल्या मूळ आजकालची तरुण तरुण जंक फूडकडे ओढली आहेत. या जंक फूड मूळ तरुण वयातील मुलामुलींना सांगणे कोणत्या तरी कोणत्या मित्राने ग्रासलेले असते किंवा स्थूलपणामध्ये त्यांच्या समस्यांचे ते बळी ठरलेले असतात. आपल्या पाहण्यासाठी डॉक्टरकडे गेलेल्या प्रत्येकाला डॉक्टर समतो आहार किंवा सकस आहार घ्यायला सांगतात. पण सकस आहार म्हणजे काय रोजच्या आहारात आपण समतोल आहार बदलू किंवा विचार करू हे जाणून घेऊ.

आहारात असण्यासाठी आहारात प्रोटीन जीवनसत्त्व, खनिज, फॅट्स, कॅल्शियम, बरोबर अशा घटकांचा समावेश होतो. लोकसेवेचे वजन वाढले की आहार कमी करण्याची प्रवृत्ती लोकांमध्ये अधिक तसं करण्यापेक्षा आहार समतोल चौरस याकडे लक्ष दिले पाहिजे. जनतात भाजी आमटी ताक ज्वारी किंवा बाजर भाजी कोशिंबीर स्वाधीन समावेश. हे अन्न कमी तेल तयार केलेले याशिवाय आणखी काय वाढावे आणि काय खावे हे पाहुयात.

समान आणि सकस आहार म्हणजे काय / समान आहार - मराठीत संतुलित आहार
आहार
कोणत्या मैदानाला कोणत्या अन्न पदार्थाचे दर्शन करावे.

१. मी न्याहारी.

गरज :- कॅल्शियम, प्रोटीन व लोह.

पोषणासाठी आवश्यक :- एक ग्लास दूध दही ताक पनीर कोणत्याही पदार्थ .

ऊर्जे पूरक :- शिरा, पोहे, पोळी, टोस्ट, ब्रेड, अंडे व फळे.

२. दुपारचे जेवन

गरज :- प्रोटीन, व्हिटॅमिन्स, मिनरल्स व लोह.

पोषण आवश्यक पदार्थ :- एक मध्यम आकाराची वाटी घट्ट डाळ, उसळ व मांसहारी मध्ये मासळी किंवा चिकन अंड्याचा पदार्थ.

ऊर्जे पूरक :- चपाती, भात, भाकरी, ताक, दही व कोशिंबीर इ.

३. संध्याकाळची न्याहारी

गरज:- कॅल्शियम, प्रोटिन.

पोषण आवश्यक वर्जे पूरक पदार्थ:- चणे दाणे पनीर लिंबू शरबत.

४. आनंदाचे

पोषण आवश्यक पदार्थ :- भाकरी, पोळी, भात, फळभाजी, कोबी, गाजर, दुधी भोपळा आणि बटाटा.

ऊर्जे पूरक:- कढी, सुप व कोशिंबीर .

तापर्य – समान आहार (मराठीमध्ये संतुलित आहार)
आज लाइफमध्ये आपल्या फास्ट फूड आणि जाहिराती बाजी नकोत ते अन्नधान्य केले जात आहे .आरोग्य परिणाम आपल्या घटकांवर नियंत्रण ठेवून आपल्या शरीरासाठी उत्तम प्रकारे उत्तम आणि सकस आहार, पुरेशी आणि जोडला व्यायाम करणे अत्यंत आवश्यक आहे .

विविध आपली वेश भाषा, विविध आपले अन्न, परी शारीरिक तंदुरुस्तीसाठी समान आहाराची गरज आहे.

संतुलित आहाराचे महत्व काय ? / संतुलित आहाराचे महत्व सांगा
शरीर निरोगी व धडधाकड ठेवायचे असेल तर संतुलित आहार घेणे व पोषक तत्त्वांचा आपल्या आहारात सामावेश असणे गरजेचे असते. संतुलित आहार आपण घेतल्यामुळे आजारपण येत नाही. मानसिक स्वास्थ चांगले राहते.
या धावपळीच्या जीवनात आपल्या शरीराकडे लक्ष देणे व संतुलित आहार घेणे गरजेचे आहे. मानवाच्या शारीरिक व मानसिक आरोग्यासाठी शरीराला पौष्टिक आहाराची आवश्यकता असते पौष्टिक आहार कमी किंवा अधिक प्रमाणात मिळाला तरी दुष्परिणाम शरीरावर होतो .म्हणून निरोगी तंदुरुस्त शरीरासाठी संतुलीत आहाराची आवश्यकता आहे .आहारात कॅलरी, लोह व जीवनसत्वे विशिष्ट प्रमाणात व त्यामध्ये पौष्टिक घटकांचा समावेश आहे की नाही हे समजून घेतले पाहिजे.
त्यामुळे आपल्या दैनंदिन आयूष्यात शरीर निरोगी व सदृढ ठेवाण्यासाठी संतुलित आहाराचे महत्व जास्त आहे.