शिक्षण भाषा

भाषा शिक्षणाची टप्पे कोणते?

2 उत्तरे
2 answers

भाषा शिक्षणाची टप्पे कोणते?

 भाषा शिक्षणाची टप्पे
सामान्य भाषा संपादनाचे चार मुख्य टप्पे आहेत: बडबड स्टेज, होलोफ्रास्टिक किंवा एक-शब्द स्टेज, दोन-शब्द स्टेज आणि टेलिग्राफिक स्टेज. हे टप्पे या लहान टप्प्यांमध्ये आणखी विघटित केले जाऊ शकतात: पूर्व-उत्पादन, लवकर उत्पादन, भाषण उदयोन्मुख, प्रारंभिक प्रवाही मध्यवर्ती प्रवाह आणि प्रगत प्रवाह. या पृष्ठावर मी भाषा संपादनाच्या चार प्रमुख टप्प्यांचा सारांश देत आहे.

बडबड

जन्माला आल्यानंतर काही आठवड्यांतच बाळाला आईचा आवाज ओळखायला लागतो. या कालावधीत दोन उप-टप्पे आहेत. पहिला जन्म - 8 महिन्यांच्या दरम्यान होतो. या अवस्थेतील बहुतांश घटनांमध्ये बाळाचा त्याच्या सभोवतालच्या वातावरणाशी संबंध असतो आणि केवळ 5/6-8 महिन्यांच्या कालावधीतच बाळ त्याचे स्वर वापरण्यास सुरुवात करते. आधी चर्चा केल्याप्रमाणे मुले अनुकरणाने शिकतात आणि बडबड करण्याचा टप्पा तसाच आहे. या महिन्यांत बाळाला त्यांच्या सभोवतालचे आवाज ऐकू येतात आणि मर्यादित यश मिळूनही ते पुनरुत्पादन करण्याचा प्रयत्न करतात. लहान मुले ध्वनी तयार करण्याचा आणि प्रयोग करण्याचा प्रयत्न करतात यालाच आपण बडबड म्हणतो. जेव्हा बाळ काही महिन्यांपासून बडबड करत असते तेव्हा ते शब्द किंवा ध्वनी वस्तू किंवा वस्तूंशी जोडू लागते. हा दुसरा उप-टप्पा आहे. 8 महिन्यांपासून ते 12 महिन्यांपर्यंत बाळ केवळ स्वरसंवादावरच नव्हे तर शारीरिक संप्रेषणावरही अधिकाधिक नियंत्रण मिळवते, उदाहरणार्थ देहबोली आणि हावभाव. अखेरीस जेव्हा बाळ संवाद साधण्यासाठी मौखिक आणि गैर-मौखिक दोन्ही माध्यमांचा वापर करते, तेव्हाच ते भाषा संपादनाच्या पुढील टप्प्यावर जाते.

होलोफ्रास्टिक / एक-शब्द स्टेज

भाषा संपादनाचा दुसरा टप्पा म्हणजे होलोफ्रास्टिक किंवा एक शब्दाचा टप्पा. हा टप्पा एका शब्दाच्या वाक्यांद्वारे दर्शविला जातो. या अवस्थेमध्ये लहान मुलांच्या शब्दसंग्रहापैकी सुमारे 50% संज्ञा बनतात तर क्रियापद आणि सुधारक सुमारे 30% बनतात आणि बाकीचे प्रश्न आणि नकारात्मक असतात. या एक-शब्द स्टेजमध्ये "मला आता खेळायचे आहे" साठी "प्ले" सारखे एकच शब्द उच्चार आहेत. लहान मुले ही वाक्ये प्रामुख्याने त्यांना हव्या असलेल्या किंवा आवश्यक असलेल्या गोष्टी मिळविण्यासाठी वापरतात, परंतु काहीवेळा ते स्पष्ट नसतात. उदाहरणार्थ एखादे बाळ रडते किंवा "मामा" म्हणू शकते जेव्हा त्याला पूर्णपणे लक्ष हवे असते. अर्भक पुढच्या टप्प्यावर जाण्यासाठी तयार असते जेव्हा ते सलग एक शब्द वाक्य बोलू शकते.

शब्द चरण

दोन शब्दांचा टप्पा

दोन शब्दांचा टप्पा (तुम्ही अंदाज लावला असेल) हे प्रामुख्याने दोन शब्द वाक्यांनी बनलेले आहे. या वाक्यांमध्ये प्रेडिकेटसाठी 1 शब्द आणि विषयासाठी 1 शब्द आहे. उदाहरणार्थ "कुत्रा चालत आहे" या वाक्यासाठी "डॉगी वॉक" या टप्प्यात आपण एकल मॉडिफायरचे स्वरूप पाहतो उदा. “तो कुत्रा”, दोन शब्द प्रश्न उदा. “मम्मी खातो?” आणि प्रत्यय जोडणे -सध्या घडत असलेल्या एखाद्या गोष्टीचे वर्णन करण्यासाठी शब्दांवर उदा. "बेबी स्लीपिंग"

टेलिग्राफिक स्टेज

भाषा संपादनाचा अंतिम टप्पा म्हणजे टेलिग्राफिक टप्पा. या अवस्थेला हे नाव देण्यात आले आहे कारण ते टेलीग्राममध्ये दिसत असलेल्या सारखे आहे; वाक्याला अर्थ देण्यासाठी पुरेशी माहिती आहे. या टप्प्यात अनेक तीन आणि चार शब्द वाक्ये आहेत. या अवस्थेत कधीतरी मुलाला शब्द आणि वस्तू यांच्यातील दुवे दिसू लागतात आणि त्यामुळे अतिसामान्यीकरण येते. टेलिग्राफिक टप्प्यातील वाक्यांची काही उदाहरणे म्हणजे “मम्मी गाजर खातात”, “तिचे नाव काय?” आणि "तो बॉल खेळत आहे." या टप्प्यात मुलाची शब्दसंग्रह 50 शब्दांपासून ते 13,000 शब्दांपर्यंत वाढतो. या टप्प्याच्या शेवटी, मूल अनेकवचन समाविष्ट करण्यास सुरवात करते, शब्दांना जोडते आणि काळांवर पकड मिळविण्याचा प्रयत्न करते.

la

मुलाचे भाषेवरचे आकलन जसजसे वाढत जाते तसतसे ते प्रत्येक भाग यादृच्छिक क्रमाने शिकतात असे आपल्याला वाटू शकते, परंतु असे नाही. उच्चार ध्वनीचा एक निश्चित क्रम आहे. मुले प्रथम स्वर बोलू लागतात, “oo” आणि “aa” सारख्या गोलाकार तोंडी आवाजाने सुरुवात करतात. स्वरांनंतर व्यंजने येतात, p, b, m, t, d, n, k आणि g. व्यंजने प्रथम आहेत कारण त्यांचा उच्चार करणे सोपे आहे नंतर इतर काही, उदाहरणार्थ 's' आणि 'z' ला विशिष्ट जीभेची जागा आवश्यक आहे जी मुले त्या वयात करू शकत नाहीत.

जसे सर्व मानव करतात, मुले असे काहीतरी सुधारतील जे ते अद्याप करू शकत नाहीत. उदाहरणार्थ, जेव्हा मुलांना एखादा आवाज येतो तेव्हा ते निर्माण करू शकत नाहीत, ते आवाजाने बदलू शकतात उदा. " S oap " साठी ' Th oap' आणि " R un" साठी " W un". आपल्या दृष्टीने ती केवळ गोंडस असली तरीही, संसाधनसंपन्न मुलांची ही काही उदाहरणे आहेत.

उत्तर लिहिले · 30/7/2023
कर्म · 48385

भाषा शिक्षणाची चार प्रमुख टप्पे आहेत:

प्रारंभिक टप्पा: या टप्प्यात विद्यार्थी भाषेचे मूलभूत घटक, जसे की ध्वनी, अक्षरे, शब्द आणि वाक्ये, शिकतात. ते भाषेच्या वापरात देखील प्रभुत्व मिळवतात, जसे की ऐकणे, बोलणे, वाचणे आणि लिहिणे.
मध्यम टप्पा: या टप्प्यात विद्यार्थी भाषेचा अधिक व्यापक वापर शिकतात. ते अधिक जटिल शब्दसंग्रह आणि वाक्यरचना वापरतात आणि वेगवेगळ्या प्रकारच्या भाषिक संदर्भांमध्ये संवाद साधण्यास सक्षम असतात.
अधिक प्रगत टप्पा: या टप्प्यात विद्यार्थी भाषेचा अधिक सखोल वापर शिकतात. ते भाषेच्या सूक्ष्म बारकावे समजून घेतात आणि त्यांचा वापर करतात, जसे की विविध शैली आणि भाषा उपकरणे. ते भाषेचा वापर अधिक सर्जनशील आणि प्रभावीपणे करण्यास सक्षम असतात.
अंतिम टप्पा: या टप्प्यात विद्यार्थी भाषेचे पूर्ण प्रभुत्व प्राप्त करतात. ते भाषेचा वापर सहज आणि अचूकपणे करतात आणि वेगवेगळ्या प्रकारच्या भाषिक संदर्भांमध्ये संवाद साधण्यास सक्षम असतात.
भाषा शिक्षणाची ही चार टप्पे एकमेकांशी जोडलेली आहेत आणि विद्यार्थी प्रत्येक टप्प्यात नवीन कौशल्ये आणि ज्ञान शिकतात. विद्यार्थ्यांचे भाषा कौशल्ये विकसित होण्यासाठी प्रत्येक टप्प्यात वेळ आणि सराव आवश्यक असतो.