निबंध प्रसारमाध्यमे

'आधुनिक प्रसार माध्यमे' या विषयावर निबंध कसा लिहावा?

1 उत्तर
1 answers

'आधुनिक प्रसार माध्यमे' या विषयावर निबंध कसा लिहावा?

आधुनिक माध्यम तंत्रज्ञानाच्या सतत विकासासह, सतत अद्ययावत संवाद साधने आणि संप्रेषणाच्या वाढत्या समृद्ध प्रकारांमुळे, मास मीडिया जवळजवळ नेहमीच जीवनाच्या सर्व पैलूंमध्ये लोकांना प्रभावित करते.  सध्याच्या समाजात, विविध प्रकारचे संप्रेषण क्रियाकलाप आपल्या जीवनात अपरिहार्य झाले आहेत.  उदाहरण म्हणून, 1938 मध्ये "मार्स ऑन अर्थ" या रेडिओ कार्यक्रमाचा अहवाल आला, ज्यामुळे युनायटेड स्टेट्समध्ये प्रचंड घबराट निर्माण झाली आणि हा मुद्दा पुरेसा स्पष्ट झाला.

टीव्ही, वर्तमानपत्रे, ऑनलाइन बातम्या, आणि रेडिओ स्टेशन आणि इतर बातम्या माध्यमे माहितीचा प्रवेश आता लोकांना सामाजिक समजण्यासाठी माहितीचा सर्वात महत्वाचा स्रोत आहे.  जीवनाचा अविभाज्य भाग म्हणून मीडिया, त्याच्या कव्हरेजचा अर्थ बहुतेकदा लोकांच्या मनःस्थितीवर परिणाम होतो आणि लोकांच्या दृष्टिकोनाचा अहवाल अनेकदा लोकांच्या मताचा कल वाढवतो.  प्रेक्षकांसाठी महत्त्वाच्या माहितीचा सतत प्रसार होत असताना, माध्यमे देखील आपल्या मनोवृत्तीवर परिणाम करण्यासाठी आणि त्यामुळे काही प्रमाणात जगाकडे पाहण्याचा आपला दृष्टिकोन बदलण्यासाठी संबंधित संकल्पना प्रेक्षकांपर्यंत सूक्ष्मपणे मांडत आहेत.  जसे सी. राइट मिल्स यांनी सांगितले की "माध्यमे आपल्याला केवळ माहितीच देत नाहीत, तर ते आपल्या अनुभवांना मार्गदर्शन करतात."

वृत्त माध्यम हा संपूर्ण समाज व्यवस्थेचा एक भाग आहे, जो संपूर्ण समाजाच्या विकासाची आणि बदलाची माहिती देण्यासाठी, समाजाच्या कार्यप्रक्रियेची थोडं-थोडी नोंद करण्यासाठी जबाबदार आहे, सामाजिक माहितीचा प्रसार, जनमत, सामाजिक पर्यवेक्षण आणि सांस्कृतिक  वारसा वैशिष्ट्ये.  वरील सर्व गोष्टींमध्ये, माहितीचा प्रसार हे माध्यमांचे सर्वात मूलभूत कार्य आहे, आणि सत्य आणि अचूक सामाजिक माहिती तसेच प्रेक्षकांपर्यंत प्रथम हाताने माहिती पोहोचविण्याचे काम ते हाती घेत आहे.

टेलिव्हिजन अहवाल जे लोकांना वृत्तपत्रात दिलेला मजकूर आणि प्रसारणाद्वारे प्रदान केलेल्या आवाजाची परवानगी देतात, त्यात एक वास्तविक ज्वलंत चित्र देखील दिसेल.  टीव्ही बातम्या व्हिज्युअल इफेक्ट्सवर लक्ष केंद्रित करतात, जरी चित्रे काढत नसली तरीही, टेलिव्हिजन स्टेशन बहुतेक वेळा संगणक ग्राफिक्स वापरतात ज्यामध्ये घटना, उत्पादन आणि दृश्यात चित्रित केले जाते.  या प्रभावशाली प्रतिमा लोकांद्वारे विश्वासार्ह असणे सोपे आहे, म्हणून टेलिव्हिजनमध्ये इतर माध्यमांपेक्षा अधिक सामाजिक नियंत्रण शक्ती आहे.