जडत्व म्हणजे काय?

न्यूटनच्या पहिल्या नियमानुसार प्रत्येक गोष्ट ज्या अवस्थेत (गती संबंधित अवस्था) आहे तशीच राहण्याचा प्रयत्न करते. ती अवस्था बदलण्याचा प्रयत्न केल्यास ती वस्तू त्याला विरोध करते. या विरोधालाच जडत्व असे म्हणतात.

जर एखादे वाहन स्थिर असेल, व ते आपल्याला गतिमान करायचे असेल, तर आपल्याला बल लावावे लागेल. किंवा एखादे वाहन गतिमान असेल, व आपल्याला ते स्थिर करायचे असेल, तरीही ब्रेकच्या रूपात आपल्याला बल लावावे लागेल. वस्तू त्यांची दिशा बदलण्यालाही विरोध करतात. त्या वाहनाने अवस्था बदलण्यात विरोध केला नसता, तर बल न लावताच आपण त्याला स्थिर अथवा गतिमान करू शकलो असतो.

अशा प्रकारे तीन प्रकारची जडत्वे असू शकतात. स्थिर स्थितीतील जडत्व, गतिमान स्थितीतील जडत्व आणि दिशेसंदर्भातील जडत्व.

वस्तूचे वस्तुमान जितके जास्त तितके जडत्व जास्त.
उत्तर लिहिले · 27/11/2021
कर्म · 121705
जडत्व म्हणजे काय
उत्तर लिहिले · 27/11/2021
कर्म · 5
जडत्व म्हणजे काय