प्रक्रिया

प्रणाली उपागामात आदान, प्रक्रिया -ही तीन घटक समाविष्ट आहेत.?

1 उत्तर
1 answers

प्रणाली उपागामात आदान, प्रक्रिया -ही तीन घटक समाविष्ट आहेत.?

प्रणाली उपागम हा एक समस्या सोडवण्याचा दृष्टीकोन आहे जो प्रणाली म्हणून समस्येचा विचार करतो. याचा अर्थ असा की समस्या घटकांची एक एकत्रित प्रणाली आहे जी एकमेकांशी संवाद साधतात आणि एकमेकांवर परिणाम करतात. प्रणाली उपागम समस्या सोडवण्याचा एक प्रभावी मार्ग आहे कारण तो समस्याचे सर्व घटक विचारात घेतो आणि समस्या सोडवण्यासाठी सर्वोत्तम उपाय शोधण्यास मदत करतो.

प्रणाली उपागममध्ये समाविष्ट असलेल्या तीन मुख्य घटक आहेत:

प्रवेश: प्रणालीचे प्रवेश हे प्रणालीला मिळणारे संसाधने आहेत. यामध्ये माहिती, सामग्री, मनुष्यबळ आणि इतर संसाधने समाविष्ट असू शकतात.
प्रक्रिया: प्रणाली प्रक्रिया ही प्रणालीद्वारे केली जाणारी क्रिया आहे. यामध्ये माहितीचे विश्लेषण, समस्या सोडवणे आणि निर्णय घेणे यासारखी क्रिया समाविष्ट असू शकतात.
निर्गम: प्रणालीचे निर्गम हे प्रणालीद्वारे तयार केलेली उत्पादने किंवा सेवा आहेत. यामध्ये माहिती, उत्पादन, सेवा आणि इतर उत्पादने समाविष्ट असू शकतात.
प्रणाली उपागम वापरून, आपण समस्या सोडवण्याची प्रक्रिया खालीलप्रमाणे वर्णन करू शकतो:

प्रवेश समजून घ्या: समस्या सोडवण्याची पहिली पायरी म्हणजे समस्या समजून घेणे. यामध्ये समस्याचे घटक, समस्याचे कारण आणि समस्या सोडवण्याची आवश्यकता का आहे हे समजून घेणे समाविष्ट आहे.
एक समस्या सोडवण्याची योजना तयार करा: एकदा आपण समस्या समजून घेतल्यानंतर, आपण एक समस्या सोडवण्याची योजना तयार करू शकता. या योजनेत समस्या सोडवण्यासाठी आवश्यक क्रियांचा समावेश असावा.
योजना अंमलात घाला: एकदा आपण एक समस्या सोडवण्याची योजना तयार केली की, आपण ती अंमलात घालू शकता. यामध्ये योजनेत समाविष्ट असलेल्या क्रियांचे पालन करणे समाविष्ट आहे.
परिणाम मूल्यांकन करा: एकदा आपण योजना अंमलात आणली की, आपण परिणाम मूल्यांकन करू शकता. यामध्ये समस्या सोडवण्याच्या योजनेची प्रभावीता मोजणे समाविष्ट आहे.
प्रणाली उपागम हा समस्या सोडवण्याचा एक प्रभावी मार्ग आहे कारण तो समस्याचे सर्व घटक विचारात घेतो आणि समस्या सोडवण्यासाठी सर्वोत्तम उपाय शोधण्यास मदत करतो. प्रणाली उपागम वापरून, आपण समस्या सोडवण्याची प्रक्रिया अधिक चांगल्या प्रकारे समजू शकता आणि अधिक प्रभावीरित्या समस्या सोडवू शकता.