संशोधन

कृती संशोधन म्हणजे काय?

2 उत्तरे
2 answers

कृती संशोधन म्हणजे काय?

कृती संशोधन म्हणजे
आपले निर्णय व उपक्रम यांच्याबाबत मार्गदर्शन मिळावे, त्यात सुधारणा व्हाव्यात व त्यांचे योग्य त-हेने मूल्यमापन व्हावे म्हणून व्यावसायिकांनी आपल्या समस्यांचा वैज्ञानिक पद्धतीने स्वतःच अभ्यास करण्याचा प्रयत्न करणे म्हणजे कृतिसंशोधन होय.
कृती संशोधन हे आपण करीत असलेली दैनंदीन व्यवहार किंवा कार्यपद्धती होय. या कार्यपद्धतीचे आकलन होण्यासाठी ज्या परिस्थितीत ही कार्यपद्धती अवलंबिली जाते, त्या परिस्थितीमध्ये परिवर्तन घडविण्यासाठी केलेली कृती होय. अमेरिकन शिक्षणतज्ज्ञ स्टिफन कोवे यांच्या मते, ‘आपले निर्णय व उपक्रम यांबाबत मार्गदर्शन मिळावे, त्यात सुधारणा व मूल्यमापन व्हावे यासाठी आपणच आपल्या समस्यांचा अभ्यास वैज्ञानिक पद्धतीने करणे म्हणजे कृती संशोधन होय

उत्तर लिहिले · 28/7/2023
कर्म · 48335
कृती संशोधन ही एक संशोधन पद्धत आहे जी समस्या सोडवण्यासाठी आणि सुधारणा करण्यासाठी कृती आणि अभ्यास यांचा संवाद वापरते. ही एक प्रक्रिया आहे जी समस्येची ओळख करून सुरू होते, नंतर एक कृती योजना विकसित केली जाते, नंतर योजना अंमलात आणली जाते आणि शेवटी परिणामांचे मूल्यांकन केले जाते. जर परिणाम अपेक्षित नसतील तर प्रक्रिया पुनरावृत्ती केली जाते.

कृती संशोधन ही एक व्यावहारिक संशोधन पद्धत आहे जी समस्या सोडवण्यासाठी आणि सुधारणा करण्यासाठी डिझाइन केलेली आहे. ही एक सहभागी संशोधन पद्धत आहे जी सहभागींच्या अनुभवांचा आणि ज्ञानाचा वापर करते. कृती संशोधन ही एक सतत प्रक्रिया आहे जी समस्या सोडवण्यासाठी आणि सुधारणा करण्यासाठी डिझाइन केलेली आहे.

कृती संशोधनाचा वापर विविध क्षेत्रांमध्ये केला जातो, ज्यात शिक्षण, सामाजिक कार्य, आरोग्यसेवा आणि व्यवसाय यांचा समावेश आहे. कृती संशोधनाचा वापर समस्या सोडवण्यासाठी, सुधारणा करण्यासाठी आणि ज्ञान तयार करण्यासाठी केला जाऊ शकतो.

कृती संशोधनाची काही वैशिष्ट्ये खालीलप्रमाणे आहेत:

समस्या सोडवण्यासाठी आणि सुधारणा करण्यासाठी डिझाइन केलेले.
सहभागी संशोधन पद्धत.
सहभागींच्या अनुभवांचा आणि ज्ञानाचा वापर.
सतत प्रक्रिया.
ज्ञान तयार करण्यासाठी डिझाइन केलेले.
कृती संशोधन ही एक शक्तिशाली संशोधन पद्धत आहे जी समस्या सोडवण्यासाठी, सुधारणा करण्यासाठी आणि ज्ञान तयार करण्यासाठी वापरली जाऊ शकते.