संशोधन इतिहास

इतिहास संशोधनाची उद्दिष्टे कोणती आहे?

2 उत्तरे
2 answers

इतिहास संशोधनाची उद्दिष्टे कोणती आहे?

इतिहास संशोधनाची उद्दिष्टे लिहा
उत्तर लिहिले · 10/1/2023
कर्म · 5
इतिहास संशोधनाची उद्दिष्टे विशिष्ट संशोधन प्रकल्प आणि इतिहासाच्या अभ्यासाच्या क्षेत्रावर अवलंबून बदलू शकतात, परंतु काही सामान्य उद्दिष्टांमध्ये हे समाविष्ट आहे:
1. भूतकाळ समजून घेणे: इतिहास संशोधनाचा हेतू भूतकाळातील घटना, समाज आणि संस्कृतींवर प्रकाश टाकणे आणि त्यांनी वर्तमानाला कसे आकार दिले हे समजून घेण्यास मदत करणे आहे.
2. कार्यकारणभाव तपासणे: इतिहासकार अनेकदा ऐतिहासिक घटनांची कारणे आणि परिणाम आणि विविध ऐतिहासिक कलाकार आणि शक्ती यांच्यातील संबंध समजून घेण्याचा प्रयत्न करतात.
3. गंभीर विचार विकसित करणे: इतिहास संशोधनाचे उद्दीष्ट गंभीर विचार आणि विश्लेषणास प्रोत्साहन देणे, संशोधकांना प्राथमिक स्त्रोतांचे मूल्यमापन करण्यास, अनेक दृष्टीकोनांचा विचार करणे आणि त्यांचे स्वतःचे सूचित निष्कर्ष तयार करण्यास मदत करणे आहे.
4. भूतकाळाची पुनर्रचना: इतिहास संशोधक भूतकाळाची पुनर्रचना शक्य तितक्या अचूकपणे करण्याचा प्रयत्न करतो, काय घडले आणि कसे घडले याचे सर्वसमावेशक आणि अचूक चित्र तयार करणे.
5. ज्ञानाच्या क्षेत्रात जोडा: अनेक संशोधन प्रकल्प इतिहासाच्या क्षेत्रातील विद्यमान ज्ञानाच्या शरीरात नवीन माहिती किंवा अंतर्दृष्टी देण्याचे किंवा पूर्वीच्या गृहितकांना आणि व्याख्यांना आव्हान देण्याचे उद्दिष्ट ठेवतात.
6. वर्तमान आणि भविष्यावर प्रभाव टाकणे: इतिहासकाराने केलेले संशोधन धोरण ठरवू शकते, राजकीय आणि सामाजिक घटनांबद्दल अंतर्दृष्टी देऊ शकते आणि वर्तमानात नेव्हिगेट करण्यात आणि भविष्यासाठी योजना बनविण्यात मदत करण्यासाठी भूतकाळातून शिकू शकते.