व्याकरण

व्यवसायिक पत्राचे महत्व कोणते येईल?

1 उत्तर
1 answers

व्यवसायिक पत्राचे महत्व कोणते येईल?

.

'व्यवसाय पत्र-लेखन' किंवा व्यावसायिक पत्र म्हणजे एखाद्या व्यावसायिकाने दुसर्‍या व्यवसायाला किंवा एखाद्या व्यक्तीने व्यावसायिकाला पत्र लिहिणे, व्यवसायाच्या संबंधात, म्हणजे, मालाची चौकशी करणे, ऑर्डर करणे, सदोषांची तक्रार करणे. माल, मालाची पावती लक्षात घ्या. जर पैसे कमावणे किंवा त्याच्या मालाची जाहिरात करणे इत्यादीशी संबंधित एखादे पत्र एखाद्या उद्योजकाने किंवा व्यावसायिकाने दुसर्‍या मोठ्या व्यावसायिकाला किंवा मोठ्या व्यावसायिकाने लहान उद्योजकाला ऑर्डर इत्यादीसाठी पत्रव्यवहार केला असेल तर ते व्यावसायिक प्रचारांतर्गत येते.

सामग्री
व्यवसाय पत्राचे महत्त्व
व्यवसाय पत्र उद्दिष्टे
महत्वाच्या लिंक्स
व्यवसाय पत्राचे महत्त्व
आधुनिक आर्थिक संस्कृती आणि सभ्यतेमध्ये व्यावसायिक पत्रांचे महत्त्व आणखी वाढले आहे. अशा पत्रांचे काही महत्त्वाचे मुद्दे पुढीलप्रमाणे आहेत-

(१) व्‍यवसाय व्‍यक्‍तीगत संपर्कापेक्षा अधिक प्रभावी आणि कार्यकारणभाव- व्‍यवसाय पत्राचा अर्थ व्‍यक्‍तीगत संपर्कापेक्षा अधिक प्रभावी व शाश्वत असतो. एकीकडे, प्रत्येक वेळी वैयक्तिकरित्या सर्वत्र पोहोचणे कठीण आहे आणि दूरच्या देशांमध्ये व्यावसायिक संपर्क स्थापित करणे सोपे आहे.

(२) सर्वोत्तम पुराव्याच्या स्वरूपात कार्यक्षमता - व्यावसायिक पत्र विवादाच्या बाबतीत, सर्वोत्तम पुराव्याच्या स्वरूपात सादर केला जाऊ शकतो (चांगला पुरावा).

(3) अधिक प्रभावी - पत्र नेहमी काळजीपूर्वक विचार केल्यानंतर लिहिले जाते. म्हणून, तात्काळ संभाषणापेक्षा जिह अधिक प्रभावी आहे.

(4) पुष्टी - दूरध्वनी संभाषण इत्यादींनंतरही त्या निर्णयाची पुष्टी इत्यादी लेखी पत्राद्वारे केल्यास भविष्यात कोणताही गोंधळ होणार नाही.

(५) इकॉनॉमी - रजिस्ट्री, स्पीड पोस्ट, कुरिअर यांसारख्या टपाल शुल्क इत्यादींच्या मदतीने पत्रे कमी आर्थिक बोजा न पडता संदेश पटकन पोहोचवतात, तर एखाद्या व्यक्तीला व्यावसायिक संपर्कासाठी पाठवणे हे अनेक पटींनी महाग आणि गैरसोयीचे असते. .

(६) समस्यांचे निराकरण- व्यवसायातील गोंधळ आणि समस्या पत्राद्वारे सोडवणे शक्य आहे. वाद झाल्यास ती व्यक्ती चिडते आणि अपशब्द बोलते. पत्र हे करत नाही, म्हणून तो अधिक संयमी श्रोता आणि निर्णायक देखील आहे.

(७) लांबलचक अक्षरे - पत्रांची लांबी प्राप्तकर्त्याच्या कामात अडथळा आणत नाही, तो काही वेळाने थांबून वाचू शकतो आणि त्याला कंटाळा येत नाही, जे व्यवसायाशी संबंधित लांबलचक चर्चेत अनेकदा घडते.

(8) एकाच वेळी अनेक लोकांसोबत साधना होत असेल, तर अक्षरांशिवाय दुसरा मार्ग असूच शकत नाही. एखादी व्यक्ती एका वेळी एकाच ठिकाणी जाऊ शकते, तर व्यापारी एकाच वेळी अनेक ठिकाणी संपर्क साधण्यात यशस्वी होऊ शकतो.

(9) विनंती नाकारणे हे व्यावसायिक पत्राद्वारे अधिक सहजपणे केले जाऊ शकते परंतु टेलिफोनवर किंवा समोरासमोर संभाषणात तसे करणे नक्कीच कठीण आहे.

(१०) सद्भावना निर्माण करण्यास उपयुक्त- व्यवसायिक पत्रे त्यांच्या भाषा, स्पष्टता, कामाबद्दल गंभीर वृत्ती इत्यादींद्वारे व्यावसायिक जगामध्ये त्यांची विश्वासार्हता निर्माण करण्यास मदत करतात. आजकाल, सर्व व्यावसायिक प्रतिष्ठान आणि उद्योगांमध्ये, या दृष्टिकोनातून चपळ आणि कार्यक्षम पत्र-लेखक ठेवण्याकडे विशेष लक्ष दिले जाते.

व्यवसाय पत्र उद्दिष्टे
व्यावसायिक पत्रे व्यवसायाशी संबंधित आहेत, म्हणून ते उद्दीष्ट किंवा उदासीनपणे लिहिता येत नाहीत. सुनियोजित व्यवसाय पत्राची उद्दिष्टे खालीलप्रमाणे आहेत-

व्यवसाय वाढवा.
ग्राहक वाढवा.
तुमची विश्वासार्हता वाढवा.
जुन्या ग्राहकांमध्ये आपले पाऊल राखणे
ग्राहकांच्या तक्रारींकडे त्वरित लक्ष द्या.
ग्राहकांसाठी नवीन बाजारपेठ शोधणे.
कर्जाची वसुली.
परस्पर मतभेद सोडवणे.
कौटुंबिक किंवा व्यावहारिक पत्रांवरील लेख | कौटुंबिक आणि व्यावहारिक पत्रावरील लेख
व्यवसाय पत्राची वैशिष्ट्ये थोडक्यात सांगा.
व्यवसाय पत्राचे फॉर्म आणि त्याचे भाग. व्यवसाय पत्राचे फॉर्म आणि त्याचे भाग