शब्दाचा अर्थ शब्द

यादृच्छिक म्हणजे काय?

1 उत्तर
1 answers

यादृच्छिक म्हणजे काय?

 यादृच्छिक म्हणजे काय:
यादृच्छिक संदर्भित जे सापेक्ष आहे किंवा संधीवर अवलंबून आहे, जे भविष्य सांगू शकत नाही. हा एक शब्द आहे जो लॅटिनमधून आला आहे यादृच्छिक, आणि म्हणजे "संधीचा खेळ", "संधी", "नशीब".

यादृच्छिक संज्ञेच्या संदर्भात वापरल्या जाणार्‍या काही प्रतिशब्द हे आहेत: भाग्यवान, प्रासंगिक, धोकादायक, अनिश्चित, यादृच्छिक. इंग्रजीमध्ये यादृच्छिक शब्दासाठी वापरले जाणारे भाषांतर आहे यादृच्छिक.

हे उल्लेखनीय आहे यादृच्छिक हा शब्द संधीच्या खेळाशी संबंधित असलेल्या प्रत्येक गोष्टीत वापरण्याची प्रथा आहेम्हणूनच, त्याचे समानार्थी शब्द देखील भव्य किंवा अनिश्चित सूचित करतात.

उदाहरणार्थ, कार्ड गेममध्ये कार्ड्सचे वितरण यादृच्छिक असते आणि म्हणूनच प्रत्येक खेळाडूसाठी हा खेळ किती चांगला किंवा वाईट रीतीने चालू शकतो याची खात्री नसते.

जे यादृच्छिक आहे ते सुरक्षित नाही कारण त्यास ऑर्डर नाही आणि ते नशिबांवर अवलंबून आहेत, म्हणूनच ते अंदाजित नसलेले आहे आणि जोखीम वाढवू शकते.

उदाहरणार्थ, "परीक्षेमध्ये सेमिस्टरमध्ये अभ्यासलेल्या प्रत्येक गोष्टीबद्दल यादृच्छिक प्रश्न असतील", "कार्य गट यादृच्छिकरित्या तयार केले जातील".

आता यादृच्छिक घटनांचे आगाऊ निश्चय केले जाऊ शकत नाही, म्हणून संभाव्य निकाल मिळविण्यासाठी त्यांचे आकडेवारी किंवा संभाव्यता सिद्धांत वापरुन विज्ञानाद्वारे विश्लेषण केले जाते. तत्त्वज्ञानाद्वारेही यादृच्छिक तथ्यांचा अभ्यास केला जातो.

सोपा यादृच्छिक
साध्या यादृच्छिक किंवा साध्या यादृच्छिक सॅम्पलिंगला तंत्र म्हटले जाते ज्यात विश्वाचा भाग असलेल्या सर्व घटकांचा नमुना म्हणून निवडण्याची संभाव्यता समान असते.

तथापि, विश्वातील घटक नमुन्यामध्ये एकापेक्षा जास्त वेळा निवडले जाऊ शकतात, अशा प्रकरणांमध्ये आम्ही बदल किंवा सहज बदल न करता सोप्या रँडम नमुनाबद्दल बोलतो.

यादृच्छिक प्रयोग
यादृच्छिक प्रयोग असे असतात ज्यात प्रारंभिक परिस्थितींचा एक संच असतो, संभाव्य परिणाम माहित होऊ शकतात, तथापि, त्यांचे अंदाज येऊ शकत नाही किंवा काय होईल याबद्दल निश्चित असू शकत नाही.

उदाहरणार्थ, जेव्हा आपण डाई रोल कराल तेव्हा आपल्याला माहिती असेल की 1 ते 6 मधील कोणतीही संख्या रोल करू शकते, परंतु जेव्हा आपण रोल कराल तेव्हा आपल्याला माहित नाही की कोणती संख्या रोल होईल. या प्रयोगांचा अभ्यास संभाव्यतेच्या सिद्धांताद्वारे केला जातो.

यादृच्छिक करार
यादृच्छिक करार हा एक द्विपक्षीय कायदेशीर अधिनियम आहे ज्यात स्वाक्षरी करणार्‍या पक्ष सहमत आहेत की त्यापैकी एक फायदा भविष्यात घडणा .्या घटनांच्या अधीन असू शकतो, यादृच्छिकपणे, जे घडले त्याशिवाय करार रद्द करणारी अट मानली जाते.