कंपनी

ईस्ट इंडिया कंपनीने मद्रास ला बांधलेला किल्ला?

1 उत्तर
1 answers

ईस्ट इंडिया कंपनीने मद्रास ला बांधलेला किल्ला?

फोर्ट सेंट जॉर्ज बद्दल सर्व, चेन्नई: भारतातील पहिला इंग्रजी किल्ला

ऐतिहासिकदृष्ट्या फोर्ट सेंट जॉर्ज किंवा व्हाइट टाउन म्हणून ओळखले जाणारे, हे देशातील सर्वात पहिले इंग्रजी किल्ला आहे आणि १ settlement is 16 मध्ये मद्रास (आताचे चेन्नई) येथे त्याची स्थापना झाली. या भव्य किल्ल्याच्या बांधकामामुळे त्यानंतरच्या असंख्य वसाहती स्थापन झाल्या आणि मूळ वंचित प्रदेशात व्यापार वाढला. शहर कदाचित या भव्य किल्ल्याभोवती वाढले असेल. सेंट जॉर्ज किल्ला सध्या तामिळनाडूच्या विधानसभेत व इतर अनेक अधिकृत सरकारी इमारतींसह आहे. या अनमोल खुणा किंमत ठेवणे कठीण आहे. जर मूल्याचा अंदाज केला गेला तर ते शेकडो कोटींमध्ये जाईल, नाही तर!

फोर्ट सेंट जॉर्ज चा इतिहास
ईस्ट इंडिया कंपनी (ईआयसी) १ purposes०० मध्ये कधीतरी व्यापार उद्देशाने भारतात आली आणि सुरत येथे परवानाधारक व्यापार क्रियाकलाप सुरू केला, जो त्याचा पहिला आधार होता. तथापि, मसाल्याच्या व्यापाराशी निगडित व्यापार सुरक्षा आणि व्यावसायिक हेतूंसाठी, ईआयसीला मलाक्का स्ट्रॅट जवळील एक बंदर हवे होते आणि अखेरीस चेन्नरियारपट्टिनम किंवा चन्नपटट्टनम नावाचे हे किनारपट्टी जमीन पार्सल खरेदी केले. ईआयसीने या भूखंडावर एक किल्ला आणि हार्बर बनविणे सुरू केले. 23 एप्रिल, 1644 रोजी हा किल्ला पूर्ण झाला आणि सुरुवातीची किंमत 3,000 पौंड होती. हा सेंट जॉर्ज डे बरोबर होता ज्याने इंग्लंडचा संरक्षक संत साजरा केला. या किल्ल्याला फोर्ट सेंट जॉर्ज असे नाव देण्यात आले.लवकरच ते जॉर्ज टाउन किंवा ऐतिहासिक ब्लॅक टाउन नावाची एक नवीन सेटलमेंट बनवून व्यावसायिक क्रियाकलाप आणि व्यापारातील मुख्य केंद्र बनले. हे अखेरीस विस्तृत झाले, मासेमारीच्या खेड्यांचा समावेश करण्यासाठी आणि मद्रास सिटीचा जन्म झाला. फ्रेंच ईस्ट इंडिया कंपनीच्या स्थापनेविषयी सूचना मिळाल्यानंतर, ईआयसीने १6565 the मध्ये किल्ल्याचा विस्तार आणि गती वाढविली तर चौकीही वाढविण्यात आली. थॉमस बोव्हरे, एक इंग्रज नाविक आणि व्यापारी यांनी सांगितले की, फोर्ट सेंट जॉर्ज हे 'माननीय इंग्रजी ईस्ट इंडिया कंपनीचे फायद्याचे ठिकाण होते आणि त्यांचे सर्व सन्माननीय एजंट आणि राज्यपाल यांचे निवासस्थान होते.' मसाले, रेशीम आणि बरेच काही यांच्या भरभराटीच्या पायाभरणीसाठी किल्ला अनेक प्रांतांवर राज्य करण्यास कशाप्रकारे उपयुक्त ठरेल याबद्दल त्यांनी सांगितले. फ्रान्सिस डे आणि अँड्र्यू कोगन यांनी ब्रिटिश ईस्ट इंडिया कंपनीचे प्रतिनिधीत्व केले. १3939 in मध्ये नायकाच्या सद्यस्थितीत सध्याच्या मरीना बीचवर हा भूखंड विकत घेत असताना ब्रिटीश ईस्ट इंडिया कंपनीचे प्रतिनिधित्व केले. प्रदेश.

फोर्ट सेंट जॉर्ज आर्किटेक्चरल शैलीने 18 व्या शतकातील अनेक हल्ल्यांचा प्रतिकार करण्यास मदत केली. त्यास उंच भिंती आहेत, सहा मीटरपर्यंत जात आहेत. फोर्ट सेंट जॉर्ज मद्रास थोड्या वेळासाठी फ्रेंच ताब्यात होता 1746 ते 1749 दरम्यान परंतु आयक्स-ला-चॅपलेच्या कराराचा भाग म्हणून ब्रिटनला परत देण्यात आला.

फोर्ट सेंट जॉर्ज कोणत्या नावाने प्रसिद्ध आहे?
फोर्ट सेंट जॉर्ज चेन्नई हे आज केवळ तामिळनाडूच्या विधानसभेचे प्रशासकीय मुख्यालय नाही तर अंदमान व दक्षिण भारतातील अनेक भागात संक्रमण करण्यासाठी लष्करी सैन्याच्या तुकड्या आहेत.फोर्ट संग्रहालयात मागील कालखंडातील अनेक कलाकृती आहेत ज्यात मद्रासच्या राज्यपालांच्या छायाचित्रांचा समावेश आहे.
फोर्ट सेंट जॉर्जची देखभाल भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण संस्थेने (एएसआय) केली आहे तर भारतीय सैन्य प्रशासकीय सहाय्य देत आहे.परिसरातील सेंट मेरी चर्च ही देशातील सर्वात जुनी एंग्लिकन चर्च आहे जी १ 167878 ते १8080० दरम्यान बांधली गेली होती. मद्रास स्ट्रॅन्शॅम मास्टरच्या एजंटने हे आदेश दिले होते. स्मशानभूमीत असलेले थडगे हे भारतातील काही प्राचीन ब्रिटीश थडगे आहेत. प्राचीन प्रार्थनागृह आहे जेथे रॉबर्ट क्लाइव्ह आणि गव्हर्नर एलिहू येले यांचे विवाह पवित्र केले गेले होते.

फोर्ट सेंट जॉर्ज संग्रहालय
फोर्ट संग्रहालय संकुलातील एएसआय अंतर्गत एकमेव टिकिट संस्था आहे. ही इमारत १9 4 in मध्ये संपली होती आणि सुरुवातीला मद्रास बँक कार्यालय होते. वरच्या मजल्यावरील हॉलला पब्लिक एक्सचेंज हॉल म्हणून ओळखले जात असे.
संग्रहालयात प्रदर्शित केलेल्या वस्तूंमध्ये पदके, शस्त्रे, नाणी, स्कॉटलंड, इंग्लंड, भारत आणि फ्रान्समधील कलाकृती आणि गणवेश यांचा समावेश आहे. लॉर्ड्स कॉर्नवॉलिस आणि क्लायव्ह यांनी लिहिलेली मूळ अक्षरे लॉर्ड कॉर्नवॉलिसच्या मोठ्या पुतळ्यासह दर्शविली गेली आहेत.
देशाच्या स्वातंत्र्याच्या काही दिवस अगोदर, २२ जुलै, १ 1947. 1947 रोजी झालेल्या संविधान सभा बैठकीत सुरुवातीला भारताचा राष्ट्रध्वज पिंगाली वेंकय्यांनी डिझाइन केला होता आणि सध्याच्या आराखड्यात अधिकृतपणे स्वीकारला होता. त्यानंतर उडलेला पहिला ध्वज स्वातंत्र्य, या संग्रहालयाच्या तिसर्‍या मजल्यावर दर्शविले गेले आहे.
फोर्ट संग्रहालयात नोबेल पुरस्कार विजेते ऑरहान पामुक यांच्या 'द म्यूझियम ऑफ इनोसेन्स' या नावाच्या प्रतिष्ठित कादंबरीत उल्लेख आढळतो.फोर्ट सेंट जॉर्जमधील वेलेस्ले हाऊस ही आणखी एक वैशिष्ट्यपूर्ण रचना आहे आणि इमारतीच्या पहिल्या मजल्यावर बॅनक्विटिंग हॉल आहे. यामध्ये किल्ल्याचे राज्यपाल आणि इतर शासकीय अधिकार्‍यांची अनेक चित्रे आहेत. टिपू सुलतानच्या तोफ संग्रहालयाच्या तटबंदीवर ठेवल्या आहेत.पायर्याजवळ प्रवेशद्वाराजवळ 14.5 फूट मूर्ती असून ती बनविली गेली होती इंग्लंडमधील चार्ल्स बँक. टिपू सुलतानने आपल्या दोन मुलांना इंग्रजांना खंडणी म्हणून मोबदल्यात मोबदल्यात लपवून ठेवल्याचा दाखला होता.
रिचर्ड वेलेस्ली, भारतीय गव्हर्नर जनरल आणि ड्यूक ऑफ वेलिंग्टन यांचे बंधू यांचे नाव या इमारतीचे नाव आहे.
किल्ल्याचा ध्वज कर्मचारी भारतातील सर्वात उंचांपैकी एक आहे जो १ f० फूट किंवा meters. मीटर उंच असून सागवानपासून बनविला गेला आहे.