मराठी भाषा

भाषेची गरज आणि महत्व कोणते आहे?

1 उत्तर
1 answers

भाषेची गरज आणि महत्व कोणते आहे?

भाषेची गरज आणि महत्व
भाषा हे आपल्या अंतरंगातील मनोगत, भावना, विचार इत्यादी प्रगट करण्याचे साधन आहे, ही जाणीव तर पूर्वीपासून होतीच. पण या साधनाचे स्वरूप नेमके कसे आहे, हे स्पष्ट करण्याचे प्रयत्न आधुनिक कालखंडात विशेषत्वाने होऊ लागले. त्यातूनच भाषाविज्ञान ही ज्ञानशाखाही विकसित होत गेली.
आपण दररोज इतर लोकांशी संवाद साधतो, आपल्या जीवनात घडलेल्या विचार, भावना आणि घटना सामायिक करतो. अगदी सुरुवातीपासून दिवसाच्या शेवटपर्यंत, आम्ही जवळजवळ कोणत्याही व्यत्ययाशिवाय शब्द वापरतो. पण भाषा आपल्या जीवनात काय भूमिका बजावते याचा आपण क्वचितच विचार करतो.

नऊ महिन्यांपासून, एक मूल भाषण वापरण्यास सुरुवात करते आणि केवळ म्हातारपणाच्या प्रारंभासह समाप्त होते. हे केवळ आपले विचार प्रसारित करण्याचा एक मार्ग नाही तर आपण प्रियजनांना आनंदित करण्यासाठी किंवा संदेश देण्यासाठी वळण्याचे एक साधन देखील आहे महत्वाची माहिती... इतर लोकांशी संवाद साधण्यासाठी भाषा ही एक सहाय्यक आहे आणि हे निःसंशयपणे कौतुक केले पाहिजे. कधीकधी एक कठोर शब्द एखाद्या व्यक्तीला त्रास देतो आणि दयाळू शब्द त्याला मजबूत बनवतो. म्हणूनच, शब्दाचे वजन, लोकांवर त्याचा प्रभाव याबद्दल आपण कधीही विसरू नये.

तसेच आमच्या replenishing शब्दसंग्रह, आपण आपला मेंदू विकसित करतो, भाषेच्या मदतीने आपण तर्क करणे, वाद घालणे, विश्लेषण करणे शिकतो. ही भाषा आपल्याला प्राण्यांपासून वेगळे करते, कारण ती आपल्याला विचार करण्याची क्षमता देते, अंतःप्रेरणेने कार्य करण्याची क्षमता देते.

तसेच, भाषा वापरणाऱ्या लोकांची संस्कृती प्रतिबिंबित करते. मला वाटते की रशियन भाषा खूप सुंदर आहे. किती समानार्थी शब्द, त्यात व्यक्त होण्याचे साधन. भाषेतून आपल्या देशाचा इतिहासही दिसून येतो, त्यात झालेले बदल दिसून येतात. आणि कधीकधी हे लज्जास्पद होते की संभाषणात इतके परदेशी शब्द वापरले जातात.

परंतु, असे असूनही, आय. तुर्गेनेव्ह "रशियन भाषा" ची गद्यातील कविता अजूनही लोकप्रिय आहे, जी एखाद्या भाषेला कोणत्या प्रकारचे समर्थन देऊ शकते याबद्दल बोलते. तोच आहे जो राष्ट्रीयत्वांना एकत्र ठेवतो, त्याच्यात लोकांची सर्व शक्ती असते. हे कठीण काळात एकत्र राहण्यास मदत करते.