अभ्यासक्रम

डी.एड अभ्यासक्रम कसा असतो?

1 उत्तर
1 answers

डी.एड अभ्यासक्रम कसा असतो?

डीएड. म्हणजे काय? जाणून घ्या या कोर्स बद्दल काही महत्वाच्या गोष्टी

तुम्‍हाला शिकवण्‍याची आवड असेल, तुम्‍हाला लोकांना शिकवण्‍यात, कोणताही विषय समजावून सांगण्‍यात किंवा मुलांना शिकवण्‍याची आवड असेल, तर डी.एड हा कोर्स तुमच्यासाठी खूप चांगला पर्याय ठरू शकतो, जो तुमच्यासाठी खूप चांगला पर्याय ठरू शकतो. विशेषत: शिक्षण, नोकरी या क्षेत्रातील हा अभ्यासक्रम या क्षेत्रात सामर्थ्य आणि कौशल्य प्रदान करतो. जर तुम्हाला डी.एड कोर्सबद्दल अधिक जाणून घ्यायचे असेल तर हा लेख नक्की वाचा. चला तर मग जाणून घेऊया, मराठीमध्ये डी.एड कोर्सची सर्व माहिती.

डीएड. म्हणजे काय?

डी.एड कोर्स हा कोर्स आहे. या कोर्समध्ये तुम्हाला शिक्षक होण्यासाठी प्रशिक्षण दिले जाते. डी.एड कोर्स तुम्हाला इयत्ता 1 ते 8 पर्यंत शिक्षक होण्यासाठी प्रशिक्षण देतो. हा कोर्स केल्यानंतर तुम्ही सरकारी शाळा, खाजगी शाळा किंवा खाजगी स्तरावर शिकवण्याचे काम करू शकता.

D.Ed. चा फूल फॉर्म काय आहे?

D.Ed. चे पूर्ण रूप किंवा D.Ed.चा फॉर्म “डिप्लोमा इन एज्युकेशन” आहे. डी.एड कोर्स तुम्ही बारावीनंतर करू शकता.हा कोर्स करण्यासाठी मर्यादित कॉलेज आणि मर्यादित जागा आहेत. आणि यासाठी तुम्हाला 50% गुणांसह 12वी उत्तीर्ण होणे आवश्यक आहे. अनुसूचित जाती, जमातीच्या विद्यार्थ्यांना काही प्रमाणात सूट देण्यात आली आहे.

डी.एड कोर्सबद्दल काही महत्त्वाच्या गोष्टी जाणून घेऊया:

डी.एड अभ्यासक्रमासाठी शैक्षणिक पात्रता – किमान ५०% गुणांसह १२वी उत्तीर्ण.
डी.एड अभ्यासक्रमाची वयोमर्यादा – १७ वर्षे ते ३५ वर्षे वयोगटातील कोणतीही व्यक्ती हा अभ्यासक्रम करू शकते.
डी.एड कोर्सचा कालावधी – डी.एड कोर्सचा कालावधी २ वर्षांचा आहे.
डी.एड कोर्सची फी – डी एड कोर्सची फी वेगवेगळ्या कॉलेजमध्ये वेगवेगळी असते, त्यामुळे तुम्ही तुम्हाला सोयीस्कर पडेल अशा जवळच्या कॉलेजमधून हा कोर्स शोधू शकता. साधारण डी’एड कोर्सची फी 50 हजार ते 2 लाखांपर्यंत असू शकते.
डी.एड कोर्स कुठे करायचा ?
तुम्ही डी.एड कोर्स सरकारी किंवा खाजगी दोन्ही कॉलेजमधून करू शकता.
जर तुम्ही हा कोर्स सरकारी कॉलेजमधून केला असेल तर कमी फीमध्ये तुम्ही हा कोर्स पूर्ण करू शकता.

D.Ed. कोर्स कसा करायचा?
डी.एड कोर्स करण्यासाठी वेगवेगळ्या कॉलेजची प्रक्रिया वेगळी असते, तुम्ही बारावीनंतरच्या काउन्सिलिंग फॉर्ममध्ये प्रवेश करून तुमच्या बारावीच्या गुणांच्या आधारे कॉलेज निवडू शकता. बहुतेक महाविद्यालये डी.एड अभ्यासक्रमासाठी प्रवेश परीक्षा देतात आणि त्यानंतर या परीक्षेत मिळालेल्या गुणांच्या आधारे समुपदेशन केल्याने तुम्हाला डी.एड अभ्यासक्रमाला प्रवेश दिला जातो. प्रवेश परीक्षेचे फॉर्म ऑनलाइन भरता येतील. ही प्रवेश परीक्षा वेगवेगळ्या राज्यांमध्ये वेगळी असते