व्यवसाय शब्दाचा अर्थ

आपल्या सातत्यपूर्ण व्यावसायिक विकासासाठी आपण केलेल्या बाबी कोणत्या आहे?

2 उत्तरे
2 answers

आपल्या सातत्यपूर्ण व्यावसायिक विकासासाठी आपण केलेल्या बाबी कोणत्या आहे?

आपल्या सातत्यपूर्ण व्यावसायिक विकासासाठी आपण केलेल्या बाबी कोणत्या
उत्तर लिहिले · 25/6/2022
कर्म · 250
व्यावसायिक विकास ही एक आजीवन चालणारी प्रक्रिया असून व्यावसायिक कार्यक्षमता विकसित करण्यासाठी तो एक मूलभूत घटक आहे. काळानुसार प्रत्येक व्यावसायिक अथवा सरकारी नोकर हा आपापला व्यवसाय वृद्धिंगत करण्यासाठी स्वत:ला अद्ययावत ठेवत असतो, तसेच आपल्या प्रगतीसाठी कौशल्य विकसित करीत असतो. व्यावसायिक विकास म्हणजे जे व्यक्तीस व्यावहारिक क्रियाकलापांवर आधारित नोकरीसाठी व व्यवसायांसाठी तयार करते. जगातील बदलत्या अर्थव्यवस्थेमुळे अधिक ज्ञानाधारित अर्थव्यवस्थांमध्ये जगातील प्रत्येक व्यक्तीला कोणत्या ना कोणत्या विशिष्ट कौशल्यामध्ये विशेष प्राविण्य मिळविण्याची आवश्यकता आहे. एकविसाव्या शतकात कोणत्याही तांत्रिक क्षेत्रात केवळ तज्ज्ञ लोकांनाच चांगल्या नोकर्‍या मिळू शकतात. त्यामुळे सरकारी आणि खाजगी (व्यवसाय) या दोन्ही क्षेत्रांत कौशल्य मागणीच्या पातळीत वाढ झाली आहे.
व्यवसाय एक कायदेशीर मान्यताप्राप्त व्यवस्था आहे, जी ग्राहकांना उत्पादन किंवा सेवा प्रदान करण्याच्या उद्दिष्टाने तयार केली गेली आहे. भांडवलशाही अर्थव्यवस्थांमध्ये व्यवसायाला एक प्रमुख स्थान आहे. त्यामध्ये बहुतेक व्यवसाय खाजगी असतात, नफा मिळविण्याच्या उद्देशाने कार्य करतात आणि त्याच बरोबर आपला व्यवसाय वाढवितात; परंतु सहकारी आणि सरकारी संस्था बहुतेक नफ्या मिळविण्याऐवजी सामाजिक हितासाठी व सामाजिक उद्दिष्टे साध्य करण्याच्या उद्देशाने बनविल्या जातात.
व्यवसाय हा समाजाचा एक आवश्यक भाग आहे. विविध व्यापाऱ्यांद्वारे विविध प्रकारच्या वस्तू आणि सेवा प्रदान करून नागरिकांच्या गरजा पूर्ण केल्या जातात. म्हणजेच व्यवसाय ही एक व्यवस्था असून ज्यामध्ये उत्पन्न मिळविण्याच्या उद्देशाने मानवी क्रियाचा वापर करून वस्तू किंवा सेवांचे उत्पादन, विक्री व वितरण आणि देवाणघेवाण नियमितपणे केले जाते. ज्याचा उद्देश त्यांच्या सेवांद्वारे समाजाच्या गरजा भागवून नफा मिळविणे हा असतो. व्यावसायिक विकास तरुणांना काम शिकण्यास मदत करते. आज कौशल्याधारित शिक्षणातून रोजगाराला, स्वत:चा व्यवसाय करण्याला जास्त संधी आहे. उदा., वैद्यकीय शिक्षण, माहिती तंत्रज्ञान शिक्षण, संगणक शिक्षण, विद्युत (इलेक्ट्रॉनिक) शिक्षण, औद्योगिक प्रशिक्षण इत्यादी.